Khám phá Cù Lao Chàm ở Hội An

0
862

Trước đây, từ cửa Đại (Thị xã Hội An, Quảng Nam) muốn ra cù lao Chàm, du khách phải mất 180 phút lênh đênh “tàu chợ” trên biển. Nay, chỉ cần 20 phút bằng tàu cao tốc, khách đã có thể đặt chân lên hòn đảo xinh đẹp này.

Nằm cách Hội An chừng 25 hải lý (10km), cù lao Chàm chỉ rộng vẻn vẹn chừng 15 kilomet vuông, có gần 2.900 dân, sống như biệt lập với đất liền. Có lẽ vì thế mà cảnh sắc nơi đây vẫn còn giữ được vẻ hiền hoà, thuần khiết và nhuốm màu hoang sơ, gợi cho du khách khát vọng khám phá.

Cù Lao Chàm là một cụm 8 đảo liền kề nhau được đặt tên hết sức dân dã: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô mẹ, Hòn Khô con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. Thời gian tuyệt vời nhất cho bạn đến du lịch chắc chắn là vào mùa hè, khoảng từ tháng 3 đến tháng 8.

Kết quả hình ảnh cho khám phá cù lao chà m

Và khoảng thời gian này, thời tiết ở Cù Lao Chàm khá lý tưởng, nắng đẹp, ít mưa mà không nắng gay gắt như ở đất liền. Rất phù hợp cho những chuyến tham quan, dã ngoại hay kế hoạch chụp hình của bạn.

Hình ảnh có liên quan

Tới cù lao Chàm bằng tàu cao tốc du khách sẽ đỡ được cảm giác “bồng bềnh” say sóng trong suốt quá trình ngồi tàu thường ra đảo, đồng thời hạn chế được nguy hiểm do những cơn dông tố bất thường và hải lưu chảy xiết ở vùng biển này mang lại. Thay vào đó là một sức khoẻ vẫn vẹn nguyên để sẵn sàng cho một “công cuộc” khám phá…

Kết quả hình ảnh cho khám phá cù lao chà m

Hệ thực vật các hòn đảo nơi đây thật đa dạng với cây cối xanh tươi bao bọc quanh hòn Lao, hòn Dài, hòn Chồng, hòn Yến… Đặc biệt, du khách có thể cảm nhận và tham gia sinh hoạt, hoà mình vào lối sống mộc mạc, chất phác của ngư dân vùng đảo. Chuyến tham quan bắt đầu lúc 8 giờ sáng, xuất phát từ cửa Đại, điểm đến là bãi Bìm – một bãi biển hoang sơ, vắng bóng dân cư, chỉ toàn cát trắng, cây xanh và mây trời, như một ốc đảo nhỏ.

Kết quả hình ảnh cho khám phá cù lao chà m

Rời bãi Bìm, du khách sẽ tiếp tục lên tàu đến bãi Chồng, rồi bãi Làng. Đây là nơi cư ngụ của hầu hết cư dân trên đảo. Những ngư dân da sạm nhẻm vì nắng gió biển, tính cách “ăn to nói lớn” nhưng cực kỳ vui vẻ, mến khách, sẽ tận tình giới thiệu cho bạn những bí mật về loài chim yến và tổ yến – một đặc sản cao cấp của vùng này.

Kết quả hình ảnh cho khám phá cù lao chà m

Bạn cũng có cơ hội để quan sát và tìm hiểu về nghề lặn bắt tôm hùm ở đây.

Chùa Tây Tạng ở Cù Lao Chàm

Trên đảo còn có những điểm tham quan thú vị như âu thuyền – một hồ rộng, được nhân dân khai phá để tàu thuyền vào ẩn nấp khi gặp mưa bão; hay thăm chùa Tây Tạng – có hơn 100 năm lịch sử…Tại bãi Ông, du khách có thể hoà mình vào không khí sôi động, thử sức với những trò chơi hấp dẫn như dù bay, thuyền chuối, lướt ván, môtô nước.

Tới cù lao Chàm để thưởng thức khí hậu trong lành, hoà mình với cuộc sống hồn nhiên, giản dị của ngư dân trên đảo.

Đánh giá post