Lý Sơn: Mùa tỏi chín

0
1054

Huyện đảo Lý Sơn từ lâu nổi tiếng với nghề trồng tỏi. Tỏi Lý Sơn nức tiếng thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của một vùng đất tiền tiêu của Tổ quốc. Đặc biệt, sau những ngày đón Tết, vương quốc tỏi càng thơ mộng hơn khi tỏi ngã vàng, nông dân bắt đầu thu hoạch.

Cánh đồng tỏi Lý Sơn ngã vàng trong sương sớm… Mùa tỏi Lý Sơn bắt đầu trồng từ tháng mười và thu hoạch vào giữa tháng hai hàng năm. Thời gian trồng và thu hoạch kéo dài khoảng 6 tháng. Sau những ngày vui xuân đón Tết, nông dân Lý Sơn bắt đầu ra thu hoạch tỏi. Thời gian thu hoạch trong vòng hai tuần, sau đó tỏi đem phơi khô hoặc bán tươi cho thương lái.Hình ảnh có liên quan

Sau khi thu hoạch ngoài đồng, tỏi được cắt tỉa sạch rễ, thân tỏi… mới phơi khô. Tỏi được đem ra phơi khô khoảng 3-4 nắng. Những năm trước, 1kg tỏi tươi chỉ có giá từ 10.000 đến 12.000 đồng, nhưng nay đã lên đến 60.000- 80.000 đồng; còn mỗi ký tỏi khô giá 100.000-120.000 đồng. Ở Lý Sơn, sau khi tỏi được phơi khô, người nông dân sẽ đem tỏi ra bán ngay tại phiên chợ tỏi trên đảo.

Kết quả hình ảnh cho mùa tỏi ở lý sơn

Phiên chợ Tỏi đông từ khoảng 5 giờ sáng và kéo dài đến 8 giờ thì chợ tan. Đây là phiên chợ đặc trưng nhất trên đảo, chỉ dành riêng cho nông dân buôn bán tỏi với các thương lái thu mua.Kết quả hình ảnh cho chợ tỏi ở lý sÆ¡n

Ở phiên chợ Tỏi, tỏi một tép có giá đắt nhất khoảng 300.000 đồng/kg. Còn trung bình mỗi ký tỏi tươi có giá 60.000 đồng, tỏi khô từ 100.000 đến 120.000 đồng. Ngoài tỏi khô, thân cây tỏi tươi là món đặc sản ở huyện đảo Lý Sơn. Mỗi bó tỏi tươi mang ra chợ bán dùng làm bữa ăn hàng ngày có giá khoảng 20.000 đồng.

Kết quả hình ảnh cho chợ tỏi ở lý sơn

Ngoài tỏi, hành khô cũng được bày bán khắp phiên chợ tỏi. Từ năm 2009 Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) đã chính thức công nhận việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm hành, tỏi Lý Sơn cho những hộ dân trên đảo.

Đánh giá post