Sức sống mãnh liệt của cây bàng vuông Lý Sơn

0
977

Đến với huyện đảo Lý Sơn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên với những cây bàng vuông Lý Sơn, ở mảnh đất đầy nắng và gió nhưng sức sống của chúng vô cùng mãnh liệt, quanh năm tươi tốt và điều đặn cho đơm bông kết trái.

Người dân huyện đảo luôn tự hào về giống cây bàng vuông đã được ông cha họ đem từ Hoàng Sa về từ hàng thế kỷ trước. Cây bàng vuông tượng trưng như sức sống mãnh liệt của người dân Lý Sơn, sống trên mãnh đất bị cô lập hoàn toàn với đất liền cách xa đến 15 hải lý nhưng người dân Lý Sơn đã gắn bó với đảo hơn 4 thế kỷ qua. Từ 15 vị tiền hiền ra khai khẩn đảo đến nay dân số của đảo đã đạt đến 23 nghìn người.

Hình ảnh có liên quan

Mùa nắng ở Lý Sơn như thiêu như đốt tất cả mọi thứ còn đến mùa mưa bão bị cô lập với đất liền có khi gần cả tháng trời mới có tàu ra vào đảo. Khó khăn là thế nhưng từ khi có lưới điện quốc gia huyện Lý Sơn như được thay da đổi thịt đón hàng trăm nghìn khách du lịch đến đảo tham quan mỗi năm. Cố gắng của người dân đảo cuối cùng cũng được đền đáp khi hòn đảo nhỏ bé và xinh đẹp này ngày còn được nhiều người biết đến.

Ở Lý Sơn nổi tiếng với 2 cây bàng vuông 400 năm tuổi tại chùa Hang là một trong những cây bàng vuông được trồng đầu tiên trên đất đảo. Theo các cụ già ở đây kể lại 2 cây bàng này được Hải đội Hoàng Sa ngày trước đem về trồng trước chùa án trự tựa như bức bình phong che chắn bão táp cho chùa và người dân đảo mỗi khi có biến.

bà ng vuông lý sơn4

Trãi qua 4 thế kỷ vượt qua không biết bao phong ba bão táp nhưng chúng vẫn đứng hiên ngang và vững chãi để bảo vệ cho mãnh đất yêu thương của mình, tượng trung cho khí chất của đội hùng bình Hoàng Sa thuở xưa vượt muôn trùng sóng khơi bảo vệ chủ quyền cho quê hương cho đất nước.

Vẻ đẹp của cây Bàng vuông Lý Sơn không chỉ ở khí chất mà cả hình thể, quả bàng tựa như chiếc lồng đèn nhỏ xinh của các em bé, có 4 cạnh vuông vức gần cuốn nhỏ dần về phía dưới túm lại tại một núm cuối quả tựa như nút thắt duyên dáng. Hoa bàng lại có đặc điểm là nở vào ban đêm, có màu trắng, mọc thành chùm ở đầu cành. Hoa có mùi hương thơm thoang thoảng vô cùng dễ chịu, những đêm mưa gió gốc cây như được trải lên chiếc thảm xinh đẹp bằng hoa bàng màu hồng cánh sen.

bà ng vuông lý sơn3

Giờ đây cây bàng vuông được trồng cả hai bên đường của con đường huyết mạch ngay trung tâm huyện đảo và sẽ được trồng mở rộng ra toàn bộ đoạn đường chính của huyện cũng như các đoạn đương bờ kè quanh đảo. Lý Sơn sẽ sớm được khoát lên mình màu xanh của những cây bàng vuông tô điểm thêm vẻ đẹp cho huyện đảo.

Hoa bàng vuông ở Lý Sơn

Nhờ nắng, gió và khí hậu khắc nghiệt ở vùng biển mà người dân nơi đây cũng như những cây bàng vuông Lý Sơn được tắm nước mặn, nghe hơi thở của biển, ngửi vị mặn của muối mà lớn lên và có được khí chất hiên ngang, vững chãi và kiên cường.

Đánh giá post