Đậm đà gỏi rong biển đảo Lý Sơn

0
990

Trong hằng hà những món thủy hải sản tươi ngon, đặc sản của biển đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), ai từng thưởng thức qua, hẳn khó mà quên hương vị đậm đà của món gỏi rong biển nơi đây. Gỏi rong biển là món ăn dân dã , thường thấy với người dân Huyện đảo.

Chủ hàng ăn trên đảo đặt giữa mâm cơm đặc sản nào sò, nào mực, nào cá… một dĩa gỏi xanh mướt mát, hào hứng giới thiệu với thực khách: “nhất đảo đấy!”. Dĩa gỏi mới nhìn đã bắt mắt. Những cọng rong biển thân tròn, rẻ nhánh như những cành san hô, xanh trong trộn lẫn giữa những cọng rau húng quế. Bên trên, chủ quán rắc khéo những hạt đậu phộng và ít hành phi dậy mùi kích thích khứu giác.

Kết quả hình ảnh cho cách là m gỏi rong biển lý sơn

Nguyên liệu làm gỏi rong biển đơn sơ chỉ từng ấy thứ. Thương làm gỏi người ta hay trộn thêm tôm, thịt, bò khô… Gỏi rong biển, chỉ có mỗi những cọng rong tươi roi rói làm nguyên liệu chính. Chế biến cũng nhanh gọn.

Rong biển tươi vừa vớt ngoài biển vào rửa sạch, thái cọng vừa ăn trộn với rau húng quế, gia vị vừa ăn, rưới chút nước cốt chanh, nước mắm ớt tỏi, dầu phi. Cho ra đĩa, rắc thêm ít đậu phộng nữa là có một đĩa gỏi tươm tất.

Món “nhất đảo đấy!” dân dã hết sức. Vậy mà hao cơm. Những cọng rong mướt xanh không chỉ ngon mắt mà quả thực là ngon miệng. Thưởng thức gỏi rong, nhớ nhất là cái vị tươi mới giòn tan. Kẹp với một cọng rau húng quế nghe mùi thơm lừng. Ăn hoài không thấy ngán.

Hình ảnh có liên quan

Thưởng thức giữa đảo với cái giá hời hết sức, rẻ nhất trong các món. Vậy mà rời đảo, có nhớ cũng chịu. Chỉ có ở đảo Lý Sơn, biển một bên, mới có ngay những cọng rong tươi roi rói ấy để làm món. Nhiều người mới thưởng thức đã nghiện, muốn mua một ít rong biển về làm món chế biến chia sẻ cái hương vị đặc biệt ấy mà chịu. Những người bán gỏi rong thật thà: “Có thể mua rong khô về ngâm nước cho nở ra rồi làm gỏi. Nhưng không được tươi xanh như rong vừa vớt dưới biển lên”.

Mới hay không chỉ có món tỏi là đặc sản nổi tiếng, cất cánh thương hiệu đặc sản mang tên biển đảo Lý Sơn – quên hương Hải đội Hoàng Sa. Mà “hàng độc” ở Lý Sơn khổng thể quên kể món giỏi rong biển. Đảo Lớn ở Lý Sơn không chỉ có mênh mông ruộng tỏi, còn có mênh mông biển ban cho người dân những đặc sản đãi khách ngon lành như gỏi rong.

Hình ảnh có liên quan

Chúng tôi ra biển, những bãi rong bạt ngàn vây lấy mắt nhìn. Bên dưới, những dáng chị, dáng mẹ khom lưng tất bật vớt rong giữa ngày nắng chói chang, để luôn có đủ nguồn cung đặc sản biển đảo thết khách. Cảnh tượng thật khó quên như hương vị gỏi rong biển. Mới thấy, trong món ngon còn chứa chan hương vị đậm đà của tấm lòng người dân đảo, mộc mạc mà thấm thía chân tình.

Gỏi rong biển, hương vị thưởng thức một lần sẽ khó quên. Lý Sơn, đến rồi đi, vẫn muốn có dịp quay trở lại!

Đánh giá post