Khám phá chùa Đục ở Đảo Lý Sơn

0
1674

Chùa Đục còn gọi là chùa không sư, theo tương truyền của người theo đạo Phật, Quán Thế Âm từng chọn ngự ở đây, trấn giữ bình yên cho dân đảo, tránh được những cơn thiên tai.

Du khách đặt chân đến những ngôi chùa trường tồn lâu đời cùng huyện đảo quê hương đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, không chỉ thú vị với kiến trúc độc đáo của chùa Đục, chùa Hang mà hành trình đến với những thắng cảnh nổi danh xứ đảo này còn được ví như đường lên tiên cảnh với vẻ đẹp như tranh của núi, của trời, của biển đảo Lý Sơn.

Ngôi chùa tọa lạc giữa lưng chừng sườn núi Giếng Tiền,có tên chữ là Đỉnh Liêm Tự, để đến được chùa du khách phải vượt qua hơn 100 bậc thang men theo sườn núi để đến được Chùa Đục.

Tọa lạc ngay tiền sảnh của khu thắng cảnh chùa Đục là tượng Quán Thế Âm cao 27 mét, dẫn lên các điện thờ cổ kính, rêu phong nằm sâu trong lòng núi.

Có hơn 100 bậc thang men theo sườn núi dẫn đường lên chùa Đục. Chùa Đục, cũng là một kiến trúc độc đáo ngay trên mép một nhánh nham thạch đang trào ra phía biển xanh. Chùa Đục thuộc hệ phái khất sỹ.

Chùa Đục bao gồm 3 động đá lớn nhỏ khác nhau. Động thứ nhất có dung tích chừng 65m3, chính giữa và hai bên là bàn thờ Phật. Ở chính giữa thờ Phật Tổ Như Lai, phía bên trái thờ Địa Tạng Bồ tát, bên phải thờ trụ trì đầu tiên của chùa. Ngoài ra còn có tượng Phật tổ Như Lai nằm.

Động thứ hai (phía đông) có dung tích chừng 15m3, cũng có bàn thờ Tam Thế Phật. Phía tây là động thứ 3, dung tích chừng 8m3, gọi là Thạch động Viên Giác thiền. Gần kề đó là nhà trai của các sư và tín đồ. Chùa có hiên và sân rộng chừng 20m2.

Đến chùa Đục không những thấy bình an, mà còn được ngắm cảnh đẹp, hít thở không khí trong lành. Từ sân trước của chùa, phóng tầm mắt không xa, sẽ thấy đảo Bé đang nằm dịu dàng trên những cánh sóng. Đi lên thêm vài bước chân là đến miệng núi Giếng Tiền, nơi cảnh vật thiên nhiên hiện ra kỳ vĩ. Xa trông là luồng lạch của biển, những vách núi sừng sững, nửa như nằm trên biển, nửa như được vun đắp từ bờ cát trắng. Núi cao, biển biếc hoà cùng sắc xanh bạt ngàn của rừng thẳm. Cảnh đẹp làm say lòng lãng khách.

Đánh giá post