Nét độc đáo của núi Giếng Tiềng trên đảo Lý Sơn

0
682

Đến thăm huyện đảo Lý Sơn, đừng chỉ tham quan những địa danh dưới mặt đất nhé. Núi Giếng Tiền với nhiều câu chuyện thú vị cũng xứng đáng để bạn tìm hiểu khi đến với vùng đất thiêng liêng của tổ quốc này.

Thời tiền sử, tại địa phận của huyện đảo Lý Sơn lúc bấy giờ là 5 ngọn núi lửa. Trải qua hàng triệu năm, khi núi lửa tắt, thiên nhiên để lại cho vùng huyện đảo Lý Sơn thắng cảnh tuyệt tác lôi cuốn hàng nghìn người vượt sóng trùng dương đến tham quan.

Từ đất liền nhìn ra huyện đảo vào một ngày trời quang, thoáng đãng, ngọn Thới Lới vươn cao, dễ nhìn thấy nhất. Đứng trên đỉnh Thới Lới mà nhìn xuống vạn vật dưới xa, Lý Sơn đẹp đến nao lòng với từng vuông hành, vuông tỏi xanh mướt mát, biển biếc ngoài kia cũng lặng lẽ xanh qua biết bao tháng ngày.

Trong khi núi Thới Lới toàn đá là đá thì núi Giếng Tiền lại màu mỡ, nhiều đất đỏ bazan. Người dân đảo Lý Sơn sử dụng cát từ biển và đất đỏ lấy từ núi Giếng Tiền, rải chồng lên nhau theo tỷ lệ và thứ tự thích hợp để trồng tỏi. Chính vì vậy mà tỏi Lý Sơn có một hương vị rất nồng, thơm chứ không hắc, trở thành đặc sản số một của huyện đảo này.

Thật kỳ lạ là mặc dù miệng núi lửa Giếng Tiền sở hữu loại đất đỏ cực màu mỡ nhưng lại không có bất kỳ một loài cây cỏ nào mọc nổi trên đó. Người dân huyện đảo có cách lý giải của riêng mình rằng đây là vùng đất thiêng, bởi vậy mà người ta cũng mang thứ đất tinh khiết này về làm cốt của những ngôi mộ gió rải rác khắp vùng. Những ngôi mộ ấy là nơi để bày tỏ lòng biết ơn của dân làng với Đội Kiêm Quản Bắc Hải đã ngã xuống vì chủ quyền hải đảo Hoàng Sa từ những ngày vua Minh Mạng còn trị vì đất nước.

Phía Đông ngọn Giếng Tiền là chùa Đục, một ngôi chùa gắn với câu chuyện Quan thế âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn cho vùng biển Bắc Hải.

Những thiên biến qua thời gian đã tạo nên thắng cảnh tuyệt đẹp cho huyện đảo Lý Sơn, trong đó có ngọn núi Giếng Tiền này mà bạn đừng quên khám phá khi đặt chân đến nơi đây.

Đánh giá post