Nghề độc ở đất đảo Lý Sơn

0
741

Dù chỉ là tự học, còn đồ nghề chính là một vài dụng cụ tự chế, thế nhưng bằng sự khéo léo của mình, người dân ở huyện đảo Lý Sơn đã chế tác được các loại trang sức như nhẫn, vòng đeo tay, mặt dây chuyền… bằng san hô đen, với độ tinh xảo không kém bất kỳ người thợ lành nghề nào.

Gặp người thợ làm nghề “độc”

Thấy nhiều du khách cứ trầm trồ khen chiếc nhẫn được làm bằng san hô đen khá đẹp và tinh xảo đang đeo trên tay, ông Thanh, chủ nhà nghỉ Viễn Đông (50 tuổi, ở thôn Đông, xã An Hải, đảo Lý Sơn Quảng Ngãi) cho biết: “Do thằng Thi ở thôn Tây làm đó”. Ông chủ nhà nghỉ còn nói thêm: “Thi cũng là người thợ làm đồ trang sức bằng san hô đen cho đại đa số người dân đảo Lý Sơn và một số thân quen ở đất liền ra”.

Theo chỉ dẫn của ông Thanh, chúng tôi đã tiếp cận và trò chuyện với người thợ trẻ này. Nói về chuyện học nghề của mình, anh anh Lê Văn Thi (22 tuổi) cười: “Chỉ là bắt chước làm theo nhiều lần rồi thành thạo mà thôi”.

Cách đây khoảng 4 năm, một lần được người bạn đi biển từ Phú Quốc mang về tặng cho chiếc nhẫn làm bằng san hô đen rất đẹp. Với người dân trên đảo thì san hô đen được ngư dân hành nghề lặn ở các vùng biển khơi xa, như: Hoàng Sa, Trường Sa… mang về rất nhiều. Những loại cành, nhánh nhỏ có kích cỡ bằng thân cây nhang đến ngón tay thì dùng làm vật cảnh trang trí để trên bàn, tủ kính. Còn với loại có kích cỡ to bằng ngón chân cái người lớn trở lên, thì ngư dân cưa thành đoạn nhỏ dài khoảng 5cm, rồi đem đến thợ để làm nhẫn đeo tay, mặt dây chuyền.

San hô đen

Thế nhưng, là chất liệu mới, ít có và không mấy phổ biến nên hiếm người thợ nữ trang nào ở Quảng Ngãi làm được. Vì vậy phải đem vào tận đảo Phú Quốc (Kiên Giang) mới có người làm. Chính vì thế anh Thi nảy sinh ra ý định học làm thử. Sau nhiều tháng trời tìm hiểu đặc tính, với vô số lần thất bại, cuối cùng anh Thi đã thành công.

Thu nhập khá

Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng thật ra rất khó. Trước đó cũng đã có rất nhiều người thử tự làm, chủ yếu là nhẫn đeo tay, nhưng đều hỏng. Bởi lẻ san hô đen cứng và dai, nếu không nắm được kĩ đặc điểm và biết cách làm thì san hô sẽ bị toác, nứt trong quá trình cưa, đục…

Đến nay sau hơn 4 năm tự mày mò và làm, anh Thi không chỉ chế tác thành thạo nhiều loại trang sức nhẫn, mặt dây chuyền, vòng tay… mà còn tự tạo ra một số loại nhẫn có mặt mang hình dáng khá ngộ nghĩnh, như: tên lửa, trái táo khuyết….

Kết quả hình ảnh cho nghề là m đồ trang sức từ san hô đen ở Lý Sơn

Anh Thi không giấu giếm: Trước đây phần lớn khách hàng là người dân trên đảo, nhưng khoảng 2 năm nay qua giới thiệu, nhiều du khách ra đảo cũng đã tìm đến nhờ làm, với trang sức chủ yếu là nhẫn và mặt dây chuyền. Từ chỗ thời gian mất gần cả ngày như lúc ban đầu, thì nay chỉ cần khoảng 2 giờ là có thể hoàn thành được 1 sản phẩm nhẫn đeo tay, mặt dây chuyền. Còn các đồ trang sức khác như vòng, dây chuyền… thì tùy loại mà thời gian làm hoàn thành sẽ lâu hơn, từ 5-7 giờ. Tiền công làm từ 200.000đ – 600.000 đồng/sản phẩm.

Trước nhu cầu ngày càng nhiều, cho nên anh Thi cũng đã “truyền nghề” lại cho người cha. Những khi không đi biển, người đến đặt nhiều thì cả 2 cha con anh Thi cùng làm. Tuy không nói cụ thể thu nhập bình quân thu từ nghề này là bao nhiêu, nhưng anh Thi cho biết vào lúc cao điểm cũng được nhập khoảng 5-7 triệu đồng/tháng.

Đánh giá post