Du lịch Lý Sơn: Đình làng An Vĩnh

0
1284

Lý Sơn là một huyện đảo có khá nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn nhưng khi tới đây du khách không thể bỏ qua điểm đến hấp dẫn như Đình làng An Vĩnh . Đây là một trong những ngôi đình có niên đại xây dựng lâu đời và sớm nhất ở tỉnh Quảng Ngãi.

Đình Làng An Vĩnh được xây dựng từ thế kỷ 18 ,Trải qua biết bao chiến tranh và thiên tai đến nay đình làng này đã được Nhà nước đầu tư trùng tu, tôn tạo phục hồi nguyên trạng. Đây cũng là di tích có giá trị lịch sử to lớn, chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.


Đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chính quyền, người dân và đặc biệt là các thế hệ cuả 13 dòng họ trên huyện đảo Lý Sơn đã hết lòng gìn giữ, bảo vệ ngôi đình. Đây cũng là nơi được 13 dòng họ trên huyện đảo Lý Sơn tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa vào ngày 19/3 âm lịch hàng năm.

Lễ hội này có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của cư dân ven biển và hải đảo từ nhiều thế kỷ qua, nhằm tri ân những người lính trong đội hùng binh Hoàng Sa năm xưa đã vâng mệnh triều đình (Nhà nước phong kiến Việt Nam) ra quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cắm mốc, dựng bia khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Đây cũng là nơi thờ cúng Tổ tiên, trở thành nét văn hóa độc đáo của Lý Sơn từ mấy trăm năm trước.

Hiện nay Đình làng An Vĩnh đã được Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch trao Bằng di tích Quốc gia và Bằng công nhận lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là di sản phi vật thể cho huyện đảo Lý Sơn.


Việc công nhận di tích Quốc gia Đình làng An Vĩnh và công nhận Lễ khao lề Thế lính Hoàng Sa là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, trở thành niềm tự hào đối với người dân huyện đảo Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi.
Trong những ngày diễn ra Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần lễ văn hóa biển đảo Quảng Ngãi, từ ngày 25-29/4, tại huyện đảo Lý Sơn có nhiều hoạt động tâm linh như: Lễ khai kinh, lễ cầu siêu, lễ hoa đăng, lễ nhật yết, lễ chánh tế Khao lề thế lính Hoàng Sa, lễ đua thuyền tứ linh…, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Đình làng An Vĩnh không chỉ là nơi hun đúc tinh thần, tín ngưỡng cho người dân trên đảo Lý Sơn, mà nơi đây còn là một di tích lịch sử có giá trị trong việc minh chứng chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.


Đình làng An Vĩnh là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, nhằm giáo dục cho thế hệ hôm nay và mai sau về lòng yêu nước, ý chí bảo vệ độc lập chủ quyền của Tổ quốc Việt Nam

Đánh giá post