Núi Thới Lới thắng cảnh tuyệt tác ở Lý Sơn

0
2070

Núi Thới Lới – Đảo Lý Sơn là 1 trong 5 ngọn núi lửa độc đáo đã tắt từ lâu của huyện Đảo, cao gần 170m so với mặt nước biển. Ít ai biết rằng huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có lịch sử hình thành thời tiền sử lại trên 5 ngọn núi lửa.
Những cảnh quan mà 5 ngọn núi lửa đã tắt này để lại là những thắng cảnh tuyệt tác thu hút du khách vượt sóng nước đến chiêm ngưỡng, khám phá.


Nếu nhìn từ đất liền ra vào một ngày đẹp trời, có thể thấy Lý Sơn kiêu hãnh vươn ra biển với hình một hình chóp nhô lên, đó chính là đỉnh núi Thới Lới. Trong 5 ngọn núi hình thành nên đảo Lý Sơn thì núi Thới Lới được xem như núi toàn đá.
Du khách ghé Đảo Lý Sơn không một ai bỏ qua cơ hội được chinh phục ngọn núi lớn nhất của Đảo Lý Sơn này, đường lên đỉnh núi Thới Lới bằng xe máy, độ dốc tương đối lớn, cheo leo giữa lưng chừng vách đá, khung cảnh thơ mộng không thể làm Du Khách nán chân lại để lưu giữ những tấm hình cho riêng mình.


Khi lên tới đỉnh núi Thới Lới, bất ngờ hiện ra một lòng chảo khổng lồ. Trong lòng chảo ấy luôn có một đàn bò bình yên gặm cỏ. Chúng kết bạn với đàn cò “ăn theo”, tạo cái cảm giác bình yên đến vô ưu.

Nhìn từ miệng núi lửa này, cánh đồng tỏi Lý Sơn đang vào vụ, trông chẳng khác nào một bức tranh với nhiều mảng màu đỏ – trắng rất bắt mắt.

Màu đỏ là lớp đất bazan được lấy từ các miệng núi lửa về rải lên đồng tỏi, màu trắng là lớp cát được lấy từ biển về “bón lót” trước khi đặt những tép tỏi giống xuống đất, còn màu xanh là những luống cây phân định các bờ thửa bờ vùng. Hai loại đất cát trắng – đỏ ấy, với những đặc thù của nó đã làm nên hương vị độc đáo, không trộn lẫn của tỏi Lý Sơn với các loại tỏi ở những nơi khác.

Núi Thới Lới là một trong những điểm tham quan khá hấp dẫn tại huyện đảo Lý Sơn – Thới Lới là một trong năm ngọn núi do sự phun trào của núi lửa hình thành nên và là một trong những ngọn núi cao nhất, đẹp nhất cho đến bây giờ.

Trải qua một chặng đường khá khó khăn nếu quý khách muốn chính mình được đặt chân lên đỉnh Núi Thới Lới bởi vì đường đi khá hiểm trở và khá dài – tầm khoảng 20 phút đi xe máy từ trung tâm huyện đảo. Nhưng đến với núi Thới Lới, quý khách được đắm mình trong khung cảnh tuyệt đẹp, hùng vĩ.

Nhìn từ phía xa xa, quý khách có thể nhìn thấy đảo Cù Lao Chàm ( Quảng Nam), Đảo Bé…và những chiếc thuyền của người dân địa phương đang làm bạn với sóng biển để lòng ghe đầy nhiều tôm cá. Ngoài ra đây là một trong những điểm ngắm cảnh thật tuyệt vời trong mỗi độ chiều tà hoặc bình minh lúc sáng sớm.

Cột cờ Tổ Quốc trên đỉnh Thới Lới

Công trình Cột cờ Tổ quốc tại huyện đảo Lý Sơn được khởi công xây dựng từ ngày 4.5.2013, trên núi Thới Lới- ngọn núi cao nhất ở đảo Lý Sơn. Cột cờ có chiều cao 20m, đế trụ cờ và móng cột cờ được xây dựng bằng bê tông cốt thép, mặt hướng ra quần đảo Hoàng Sa. Công trình có dạng kiến trúc gồm: Đài cột, thân cột cờ, bậc thềm và khuôn viên xung quanh. Phần móng được chôn sâu dưới lớp đá với kỹ thuật kết cấu móng thường sử dụng cho những ngọn hải đăng vững chắc. Mặt chính trên đài có ghi lại thông tin toạ độ cột cờ. Đài cờ cao 5m, thân màu trắng được bọc ngang bởi khối màu đỏ mang sắc màu lá quốc kỳ.

Phía sau cột cờ là 4 bức phù điêu mang biểu tượng ngọn lửa thể hiện sức trẻ của học sinh, sinh viên cả nước hướng về chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Công trình do học sinh, sinh viên các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp trong cả nước đóng góp.

Cột cờ Tổ quốc trên đỉnh Thới Lới ở đảo Lý Sơn không chỉ mang ý nghĩa nhân văn mà còn được ví như “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam là bất khả xâm phạm. Đây là công trình thể hiện sự chung sức, đồng lòng, sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ Tổ quốc của thế hệ trẻ cả nước.

Cột cờ không những là lời thề son sắt của tuổi trẻ nguyện quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc đối với biển, đảo quê hương, mà còn là điểm tựa cho ngư dân thêm an lòng mỗi khi vươn khơi bám biển. Với ý nghĩa đó, triệu triệu trái tim đã hòa cùng một niềm tin bất diệt “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Đánh giá post